Portfolio là gì? Portfolio và CV xin việc có gì khác nhau?

Thuật ngữ Portfolio ngày càng trở nên phổ biến trong quy trình ứng tuyển, đặc biệt trong các ngành nghề yêu cầu tính sáng tạo cao. Là một ứng viên, bạn có biết Portfolio là gì và làm thế nào để tận dụng Portfolio không?

1. Portfolio là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Portfolio là tổng hợp các tác phẩm, dự án bạn đã hoàn thành trong các vị trí công việc trước đây.

Portfolio ngày càng trở nên phổ biến trong hồ sơ ứng tuyển của ứng viên nhờ mang lại nhiều lợi ích. Trong quá trình soạn portfolio cá nhân, các ứng viên có cơ hội nhìn lại các kỹ năng bản thân đã trau dồi được qua các vị trí công việc khác nhau và ý nghĩa của các kỹ năng này trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi. Từ đó, ứng viên sẽ có cơ hội thể hiện bản thân tốt hơn trong vòng phỏng vấn xin việc.

Một portfolio được thiết kế bắt mắt cũng cho nhà tuyển dụng thấy được bằng chứng cụ thể cho năng lực làm việc của bạn liên quan đến công ty và vị trí công việc trong quá khứ.

Không chỉ thế, trong khi tổng hợp lại các dự án trước đây thành một bản portfolio, ứng viên còn có cơ hội nhìn nhận lại và khám phá quan điểm cá nhân của mình đối với công việc. Từ đó, portfolio không chỉ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy một phần kinh nghiệm làm việc trước đây mà còn thể hiện thái độ trân trọng của ứng viên với công việc và đây là điều hoàn toàn có lợi khi xin việc.

2. Portfolio và CV xin việc có gì khác nhau?

CV xin việc là tài liệu tóm lược những thông tin cơ bản nhất về trình độ học vấn và năng lực chuyên môn của cá nhân. Các thông tin trong CV thường bao gồm kinh nghiệm làm việc, thành tích và giải thưởng, các khóa học, dự án nghiên cứu và các tác phẩm đã được xuất bản.

Ngoài việc sử dụng từ ngữ để diễn đạt kinh nghiệm làm việc, ứng viên cũng có thể bổ sung thêm số liệu để tăng tính thuyết phục và nhấn mạnh vào những thành quả đã đạt được trong công việc. Hiểu một cách đơn giản, CV xin việc chính là một bản tự giới thiệu giúp ứng viên để lại ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng.

CV xin việc và Portfolio có rất nhiều điểm tương đồng chẳng hạn như đều được sắp xếp theo trật tự thời gian, được cập nhật cho phù hợp với loại hình công việc ứng tuyển và tập trung nhiều hơn vào khía cạnh công việc thực tế.

Bên cạnh những điểm tương đồng, CV xin việc và Portfolio cũng có những điểm khác biệt về cấu trúc mang tính bổ sung cho nhau khi được sử dụng đồng thời. Ví dụ, so với CV xin việc, một bản portfolio thường bao gồm nhiều hình ảnh và biểu đồ hơn, giúp người xem có thể có cái nhìn sinh động và cụ thể hơn về công việc của bạn trên thực tế.

3. Lời khuyên cho thiết kế portfolio ấn tượng

Một gợi ý cho bạn là hãy tham khảo trên mạng Internet để có được bố cục của một bản portfolio hấp dẫn đối với nhà tuyển dụng và làm nổi bật được các thành tựu, kinh nghiệm làm việc của bạn theo các danh mục phân loại cụ thể. Dù bạn lựa chọn bố cục nào cho portfolio của mình, hãy nhớ định hướng nghề nghiệp phải được giữ thống nhất.

Một bản portfolio thể hiện mục tiêu làm việc xuyên suốt từ đầu đến cuối sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với một bản tổng hợp các tài liệu mà không có mục đích cụ thể. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một bản portfolio trực tuyến theo cấu trúc mà bạn yêu thích, sau đó dành thời gian thay đổi và tùy chỉnh theo ý muốn sau.

Trong quá trình xây dựng portfolio, bạn cần ghi nhớ trong đầu mục đích của portfolio. Hồ sơ này dùng để thể hiện với nhà tuyển dụng những khía cạnh xuất sắc nhất trong công việc của bạn. Vì vậy, bạn cần phải chọn lọc những thông tin nào thể hiện tốt nhất năng lực của mình. Tranh ảnh nếu có phải được trình bày rõ ràng và nổi bật. Mỗi một tác phẩm đưa vào portfolio phải được thể hiện một cách chính xác và đúng trọng tâm.

Như vậy, để tăng cơ hội cạnh tranh của mình trong quá trình xin việc, ứng viên nên chuẩn bị thật kỹ càng bộ hồ sơ bao gồm cả CV và portfolio, trình bày sao cho chính xác và hợp lý thành một tổng thể thống nhất. Đặc biệt, bạn không thể bỏ qua portfolio nếu mong muốn làm việc trong các vị trí mang tính sáng tạo cao như thiết kế, mỹ thuật, marketing, vân vân.

Nguồn: sưu tầm