Thế hệ Z không thích nhảy việc và điều kì lạ ở những đứa trẻ sinh ra những năm 2000

Thế hệ Z - những người sinh từ năm 1997 trở đi (theo định nghĩa của Forbes) - đã và đang đánh dấu những bước đi đầu tiên trong nguồn nhân lực hiện tại và chúng ta có đủ lý do để tin rằng họ sẽ làm mọi thứ rung chuyển khi sở hữu những ưu thế và kỳ vọng mới tại nơi làm việc.

 

Tính ổn định trở thành một trong những tiêu chí ưu tiên khi thế hệ Z chọn việc

Trái ngược hoàn toàn với Millennials – thế hệ được mệnh danh là những con người nhảy việc – thì  thế hệ Z lại có xu hướng tìm kiếm và gắn bó lâu dài với một vị trí công việc. Tính ổn định vốn là một trong những hạng mục đáng được cân nhắc của mỗi người tìm việc khi đứng giữa các cơ hội nghề nghiệp đặc biệt là trong các ngành công nghiệp tăng trưởng cao như chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Thế hệ Z cực kì bị thu hút bởi các cơ hội và môi trường Start-up

Một nghiên cứu của Anne Loehr cho biết 61% học sinh trung học, những người thuộc thế hệ Z theo đuổi ước mơ thành lập công ty hoặc tự kinh doanh thay vì trở thành nhân viên ở một công ty nào đó.

Thông tin này sẽ phần nào định hình lại các nỗ lực tuyển dụng của các công ty và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường nơi làm việc trong tương lai. Nếu bạn muốn thành công ở mảng nhân sự, chí ít bạn phải hiểu điều gì ở một người khởi nghiệp và các mô hình Start-up lại thu hút nguồn nhân lực tương lai này đến như vậy, chỉ khi đó bạn mới có thể kết hợp hiệu quả những điểm thu hút của các mô hình này vào các cơ hội nghề nghiệp mà bạn muốn thu hút nhân tài.

Môi trường làm việc lí tưởng là nơi tôn trọng mọi sự khác biệt

 

Thế hệ Z là một nguồn nhân lực đa dạng nơi không có chỗ cho sự kì thị về sắc tộc, giới tính, và kể cả giới tính thứ ba. Không thể phủ nhận rằng đây là những người cực kì tiến bộ về mặt xã hội và trông đợi điều tương tự ở các nhà lãnh đạo công ty, doanh nghiệp.

Tỷ lệ ứng viên sở hữu bằng Đại học, Cao đẳng giảm

Ở các nước phương Tây, việc chứng kiến các thế hệ đi trước của mình cùng với các khoản vay nợ sinh viên đến hàng chục nghìn đô-la đã phần nào làm thay đổi cái nhìn của thế hệ Z đối với nền giáo dục chính quy. Đặc biệt, trong thời kì toàn cầu hóa như hiện nay, xu thế này cũng sẽ không ngoại lệ ở các nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sẽ không mấy ngạc nhiên khi những Z-ers sẽ chọn những hướng đi khác thay vì thi vào các trường Đại học, Cao đẳng. Những góc nhìn mới về sự cần thiết của giáo dục đại học chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến các hoạt động tuyển dụng ở các doanh nghiệp, tổ chức còn thiếu hụt một lượng lớn các ứng viên chất lượng.

Thế hệ “YouTube”

 

Có thể nói, một cách hiệu nghiệm để “thu phục cả trái tim và linh hồn” những người thuộc thế hệ Z là sử dụng video. Các tin tuyển dụng và tài liệu đào tạo dưới dạng video sẽ cực kì quyền lực trong việc thu hút những con người có thể dành cả đời để chụp ảnh selfie và xem video trên smartphone này hơn hẳn những nội dung dưới dạng văn bản.

Lịch làm việc “9-to-5” lỗi mốt

Thế hệ Z được ví như những con người cô đơn và thích làm việc độc lập. Thực tế là không mấy người thuộc thế hệ này hứng thú với có mặt ở công ty từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, chỉ đơn giản là vì họ nghĩ tại sao phải đấu tranh với dòng người trên đường để có mặt ở công ty 8 tiếng mỗi ngày trong khi có thể kết nối với bất kì ai với chỉ vài chạm trên smartphone hay laptop.

 

Thế hệ Z đặt câu hỏi cho công nghệ và những tác động tiêu cực của nó

Hơn ai hết, thế hệ này là người chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các nghiên cứu, báo cáo và tự nhận thức được việc sống trong một môi trường kết nối 24/7 với công nghệ và đặc biệt là mạng Internet đã phần nào hạn chế sự phát triển các kỹ năng giao tiếp, thiết lập, duy trì và phát triển các mối quan hệ của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ như thế nào. Theo Digital HR Tech, vấn đề trên không chỉ là mối quan tâm của các nhà tuyển dụng, đồng thời còn là mối lo ngại của chính bản thân các Z-ers.

Dành sự kỳ vọng nhất định vào trách nhiệm xã hội từ phía các nhà lãnh đạo

Giống như thế hệ Millennials, thế hệ Z muốn làm việc cho một công ty có trách nhiệm với xã hội. Các công ty liên quan đến các vấn đề về phá hoại môi trường, phân biệt đối xử hoặc lừa dối nhân viên trong các vấn đề tài chính sẽ phần nào bị hạn chế cơ hội mang về cho mình những ứng cử viên tốt nhất từ thế hệ này.

Tóm lại, mỗi thế hệ mới đều có những mong đợi và kì vọng riêng. Nhà lãnh đạo, nhà tuyển dụng đi đầu sẽ là những người nhận ra sự khác biệt trên và đưa ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả. Mặc dù cả hai thế hệ Millennials và Z đều có chung nhiều lý tưởng và kỳ vọng, nhưng có những khác biệt thực sự nổi bật mà bạn phải nắm bắt kịp thời để đưa ra định hướng, chiến lược thu hút nhân tài hiệu quả nhất. Những nhà lãnh đạo tiến bộ, luôn làm mới mình cùng với các xu thế công nghệ mới nhất và có trách nhiệm với xã hội sẽ là những người đứng vững nhất và dẫn đầu trong tương lai không xa.

Nguồn: — HR Insider / Theo The HR Tech Weekly —