Bi kịch của vùng an toàn: Nơi an tâm nhất lại là nơi giết chết bạn nhanh nhất

Tránh né, ngại thay đổi và cứ quanh quẩn trong vùng an toàn của bản thân không phải là một sự lựa chọn thông minh, và lại càng không phải là lựa chọn của những con người thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

 

 

Vùng an toàn (Comfort zone) là một cụm từ chẳng còn xa lạ với tất cả chúng ta. Đó là nơi mà ta cảm thấy an toàn và thoải mái nhất để có thể tự do vẫy vùng, làm những điều mình thích.

Brian Tracy từng nói: "Hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn đi. Bạn chỉ có thể phát triển nếu bạn sẵn sàng cảm thấy lúng túng và không thoải mái khi thử điều gì đó mới lạ". Đúng như vậy, mỗi chúng ta nếu muốn ngày càng phát triển và thăng tiến thì nhất định cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, mà cách tốt nhất là thường xuyên thách thức mình với những điều mới mẻ.Và để làm được điều này thì suy nghĩ là yếu tố mà chúng ta cần thay đổi đầu tiên, bởi lẽ suy nghĩ ảnh hưởng và có vai trò quyết định rất lớn đối với hành động.
 

Ra khỏi vùng an toàn đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận bản thân sẽ có thể thất bại. Hãy thay đổi cách nghĩ của bản thân rồi biến sự thay đổi đó thành hành động bằng một vài những việc làm đơn giản nhưng hiệu quả sau:

1. Làm những việc quen thuộc theo những cách mới mẻ
Những việc bạn làm mỗi ngày chỉ theo một cách nhất định đã trở nên quá quen thuộc và thậm chí khiến bạn thấy nhàm chán nên hãy thử đổi một cách khác xem sao.

Mọi ngày bạn vẫn đi làm bằng con đường X, vậy hôm nay bạn hãy thử đi con đường Y. Bạn luôn mua đồ trong siêu thị, vậy hôm nay bạn hãy thử xách làn ra chợ mua đồ. Những việc như vậy sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm mới lạ và thú vị.

2. Nói "đồng ý" ngay cả khi bạn không biết cách để làm điều gì đó
Khi được giao việc, dù bạn không biết cách làm thì hãy cứ nói "đồng ý". Tiếp đó, hỏi một người có kinh nghiệm, lên mạng tìm hiểu... làm cách nào để hoàn thành công việc đó là việc của bạn.

Nhưng cuối cùng, kết quả bạn nhận được sẽ không chỉ là làm xong việc được giao, mà còn là có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới nữa. Điều này cũng có nghĩa, bạn sẽ mở rộng được cơ hội thăng tiến của bản thân, và phát triển sự nghiệp của mình.

 

 

3. Đừng vội vã mà hãy thay đổi từ từ, từng chút một
Quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn của mình là một điều tốt nhưng bạn cũng đừng nên vội vã bởi việc gì cũng phải theo một quá trình, và cần có thời gian.

Đi quá nhanh và quá xa so với vùng an toàn của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn bị áp lực, mệt mỏi mà kiệt sức rồi gục ngã. Vì thế, hãy cứ chầm chậm bước, rồi từ ừ mở rộng vùng an toàn của mình, bạn sẽ thấy mọi việc nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều.

4. Ăn mừng chiến thắng của bản thân
Một việc làm nho nhỏ để chúc mừng cho thành công mà bạn đạt được, dù chỉ là việc vô cùng bé nhỏ cũng sẽ khiến bạn có thêm động lực để bước tiếp. Nó sẽ nhắc bạn không được sợ hãi hay chùn bước trước khó khăn bởi thành công to lớn nhất vẫn còn đang đợi bạn tới mang đi.

Kết lại, ra khỏi vùng an toàn đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận bản thân sẽ có thể thất bại, làm việc không được "thuận buồm xuôi gió" hay gặp phải nhiều điều khó chịu. Nhưng, nếu bạn dám làm điều đó, không chỉ sự nghiệp phát triển mà cuộc sống của bạn cũng có ý nghĩa hơn nhiều.​​​​​​​

Nguồn: Internet.